Cách bảo quản đồ nghề máy chụp ảnh

Việc trang bị tủ chống ẩm cho “đồ chơi” là điều nên làm, tuy vậy không phải tất cả các tay chơi máy ảnh đều lựa chọn tủ chống ẩm cho mình bởi nhiều lý do: tài chính, không gian đặt tủ hay đơn giản là thích làm theo cách của mình…

Một trong những cách làm phổ biến của những người lựa chọn hình thức này là tự tạo cho mình một hộp chống ẩm với các vật tư dễ mua: hộp nhựa, đồng hồ ẩm kế, hạt chống ẩm (silicagel).

Hộp được sử dụng là hộp nhựa đựng thức ăn có thích thước phù hợp với các thiết bị muốn bảo quản, đặc điểm là nắp của các hộp này có gioăng cao su để tạo độ kín. Giá của các hộp  này dao động từ  35.000đ – 100.000đ
Một đồng hồ ẩm kế để xác định độ ẩm cần thiết, có thể mua tại các cửa hàng bán thiết bị y tế với giá từ 70.000đ – hơn 200.000đ tùy loại.

tu chong am

Hạt chống ẩm có giá từ 20.000đ – 30.000đ/gói, khi mua về thường được sấy khô sau đó cho vào trong túi vải.
Máy ảnh, ống kính, đồng hồ và túi chống ẩm được cho cùng vào hộp nhựa sau đó đóng kín lại. Theo dõi đồng hồ ẩm kế để đảm bảo độ ẩm cho phép từ 40% – 55%. Sau một thời gian sử dụng và khi đồng hồ ẩm kế báo độ ẩm >60% thì bỏ gói chống ẩm ra sấy khô sau đó tiếp tục sử dụng. Gói chống ẩm tái sử dụng được 2 – 3 lần thì nên thay gói khác để đảm bảo khả năng chống ẩm của chúng.

Nếu bạn không biết cách hoặc không có thời gian để tạo cho mình một hộp chống ẩm như trên thì trên thị trường cũng bán sẵn các hộp chống ẩm sau khi mua về chỉ việc sử dụng luôn với giá từ 300.000đ – 650.000đ tùy chủng loại và thể tích.

Cấu tạo của hộp chống ẩm này bao gồm các thành phần sau: Hộp nhựa với nắp có gioăng cao su, đồng hồ ẩm kế được gắn trên hộp nhựa và một bộ phận hút ẩm. Bộ phẩn hút ẩm của những hộp chống ẩm bán sẵn như thế mặc dù đều dùng silicagel nhưng có hai dạng. Một loại phải thay thế khi hạt chống ẩm no nước (chuyển màu sắc) hoặc đem ra sấy thủ công. Loại kia hiện đại hơn một chút bởi đã được tích hợp sẵn bộ sấy nhiệt, chỉ việc đem hộp hút ẩm ra cắm điện sau một khoảng thời gian (hạt hút ẩm chuyển màu ban đầu) là có thể bỏ vào hộp sử dụng tiếp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s